
สารพัดเมนูไข่ (แม่บ้าน)
สำรับไทยวันนี้ เรื่อง : อ.สุวรรณา ชัยชนะ
ไม่ได้กินไข่มาเป็นเดือนแล้ว ไข่อะไรแพงจัง ฟองละตั้ง 4-5 บาท ไม่ต้องมาถามกันเลยว่า "เงินน่ะมีไหม?" จะจริงเชียวหรือที่มีคนเคยบอกว่า ถ้ายังไม่รีบลาโลกไปเสียก่อนคงต้องได้กินก๋วยเตี๋ยวชามละ 120 บาท ไข่ฟองละ 20 บาท
แต่ตอนนี้ค่อยยังชั่วไข่ราคาถูกลงบ้างแล้ว ช่วงที่แพง ๆ สาเหตุเพราะว่าอากาศเปลี่ยนแปลงเป็ด ไก่เลยออกไข่น้อยลง เออ! ก็จริงนะ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ปกติตอนเป็นนักเรียนกินไข่แทบทุกวันมื้อเช้ากินไข่ที่บ้าน มื้อกลางวันแม่ทำไข่เจียวโปะ ข้าวสวยใส่กล่องให้ไปกินที่โรงเรียนอีกหนึ่งมื้อ ยังไม่พอแถมบางวันตอนเย็นกลับจากโรงเรียนหิวจัด แม่ทำกับข้าวยังไม่เสร็จ ก็อีก 1 ฟอง แหม! รู้ ๆ กันอยู่ว่าไข่นำไปทำอาหารก็ง่าย เร็วอีกต่างหาก กลิ่นก็หอมอร่อยทุกครั้ง แถมยังมีประโยชน์อีกมาก หากกินทุกวันยังช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ จะได้ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ไงคะ แล้วอย่างนี้ท่านคิดดูเอาเถอะจะไม่ให้ติดไข่ (กินไข่) ได้อย่างไรกัน ไม่รู้สึกเบื่อเลยนะ ตอนนี้ยิ่งมีเมนูไข่รสชาติใหม่ๆ ด้วยล่ะก็ เฮ้อ! หายห่วงกันไปเลย...
"สำรับไทยวันนี้" เรามาลองชิมไข่รสชาติใหม่ ๆ กันดีกว่า ท่านจะได้รู้ว่าจะน่ากินและอร่อยกันสักแค่ไหน ต้องบอกกันตรงนี้ก่อนนะคะว่า "หากท่านเผลอล่ะก็ แหะ ๆ ๆ! ไม่รับรองนะคะว่าห่วงที่พุงจะหายหรือเพิ่ม" บอกแล้วไงว่าอร่อยจริง ๆ อยากบอกต่อใช่มั้ยล่ะว่า "ไข่น่ะ! สุดยอดของอาหารจริง ๆ"


ส่วนผสม
• ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 3 ฟอง
• เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
• น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ½ ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
• พริกขี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 2 เม็ด
• เกลือป่น ¼ ช้อนชา
• ข่าหั่นละเอียด ¼ ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย ½ ช้อนชา
• ผิวมะกรูดซอย ¼ ช้อนชา
• พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
• รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ ¼ ช้อนชา




ส่วนผสมน้ำจิ้ม
• กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ½ ช้อนชา
• พริกขี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
• น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น ½ ช้อนชา





ส่วนผสม
• ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก 10 ฟอง
• ปลาหมึกหอม 1 ตัว
• กุ้งสด 10 ตัว
• หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
• เนื้อปลากะพง 80 กรัม
• พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
• พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
• น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด










ส่วนผสม
• ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
• วุ้นเส้น ตราหงส์ แช่น้ำลวกสุก ½ ถ้วยตวง
• เนื้อหมูบดรวนสุก 100 กรัม
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
• ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
• ใบสะระแหน่ 2 กิ่ง



หมายเหตุ : จะเปลี่ยนจากไข่ต้มเป็นไข่ดาว รสชาติก็...อื้อหือ! เหมือนกัน